Bệnh ung thư luôn làm đau đầu các
giới y dược trong suốt nhiều thập niên, nhưng người bệnh có thể hoàn
toàn cải thiện sức khỏe bản thân từ những loại cây trong vườn nhà mình.
>> sam ngoc linh
1. Rau diếp cá:
Rau diếp cá dân gian vẫn gọi với những
tên gọi phổ biến như diếp cá, giấp cá hay ngư tinh thảo. Từ xa xưa diếp
cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu
hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng. Cây này đã được
ghi trong các sách thuốc từ cách đây hàng nghìn năm. Với giá trị làm
thuốc thanh nhiệt, giải độc do làm mát huyết trong cơ thể nên trong các
trường hợp bị viêm nhiễm trong cơ thể như mụn nhọt, mẩn ngứa có thể dùng
rau diếp cá làm mát máu. Hoặc khi bị bệnh đường ruột, bị tiêu chảy cũng
có thể dùng diếp cá. Theo đông y, giấp cá vị cay, hơi lạnh, hơi độc,
vào phế kinh. Có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung,
ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.
Các hoạt chất trong giấp cá là
quercetin, isoquercetin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời có tác dụng
làm vững bền mao mạch. TInh dầu dấp cá có tác dụng kháng viêm, kháng
khuẩn mạnh. Đươc sử dụng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư, đặc biệt
là ung thư phổi.
2. Lô hội ( Nha đam):
Lô Hội có những chất như sau :
-13 chất khác nhau thuộc loại Lignin, Saponin và Antrachinoni chứa các chất trụ sinh chống lại các loại vi khuẩn.
-Tám loại vitamins cần thiết cho sức lớn
mạnh của các tế bào nuôi dưỡng cơ thể, chế tạo ra máu điều hòa cơ thể
và chữa lành các vết thương.
-Cây Lô Hội chứa trên 20 thứ muối đạm cần thiết cho cơ thể.
-Saccaridi đơn và đa dạng
-Aminoacidi chính yếu
-Aminoacidi phụ thuộc
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh
nhựa nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh
nhiệt, và thông tiểu. Nhựa nha đam cũng có tác dụng làm tăng vi tuần
hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt). chế các loại thuốc trị eczema
hay các mụt tróc lở, làm mau kéo da non ở vết thương. Dịch tươi nha đam
có tính kháng khuẩn lao, Trị viêm loét dạ dày và có khả năng phòng ngừa
các bệnh ung thư.
3. Bồ công anh :
Cây bồ công anh thân thảo, sống lâu năm,
mọc thẳng, cao 0,5 – 1m, hầu như không phân cành. Tại Việt Nam, bồ công
anh là một vị thuốc dân gian để chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn
nhọt đang sưng mủ, hay bị mụn nhọt, đinh râu. Còn dùng uống trong chữa
bệnh đau dạ dày, ăn uống kém tiêu. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã thử
chiết xuất và thử nghiệm chất từ rễ loài thảo dược này đối với những tế
bào ung thư bạch cầu. Công trình thử nghiệm đã rất thành công khi các tế
bào ung thư bạch cầu “tự chết” trong vòng 24 giờ, trong khi các tế bào
bình thường không bị ảnh hưởng.