Một tác cà
phê mỗi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và sáng khoải, cà phê mang
lại nhiều lợi ích nhưng cũng đem đến khống ít nguy hại
Lợi ích từ cà phê
Uống cà phê giúp tinh thần tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.
Giảm
nguy cơ ung thư đại trực tràng: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều
hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực
tràng.
Ngăn ngừa sỏi mật: Cung cấp ít nhất 400 mg caffein mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật phát triển.
Ngăn ngừa bệnh Parkinson: Có bằng chứng
cho thấy những người uống đồ uống có chứa cafein như cà phê, trà, cola
sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Cải thiện bệnh gút. Cà phê làm giảm
triệu chứng bệnh gút bằng cách giảm nồng độ a-xít uric trong máu. Uống 4
– 5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Uống
cà phê có chứa caffein làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu
đường tuýp 2. Thói quen uống 3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ phát
triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ uống một ly mỗi ngày
hoặc ít hơn là 42%.
Bên cạnh những lợi ích thì cà phê cũng mang lại nhiều nguy hại
Tác hại của cà phê
Uống cà phê không lọc
có thể làm tăng cholesterol trong máu, có thể làm tăng nguy cơ phát
triển bệnh tim. Cà phê có chứa caffein có thể gây ra chứng mất ngủ, căng
thẳng và bồn chồn. Cà phê kích thích sản xuất hoóc-môn căng thẳng như
cortisol, epinephrine và norepinephrine làm tăng nhịp tim, huyết áp và
căng thẳng. Tiêu thụ caffein có thể làm tăng huyết áp ở những người đã
bị cao huyết áp.
>>> sam ngoc linh
Axit trong hạt cà phê
có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày
trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết a-xít. Uống cà phê cũng
có thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột
kích thích.
Trào ngược a-xít và ợ
nóng có thể được gây ra bởi cà phê do cách nó làm giãn cơ vòng thực
quản dưới (các cơ vòng này sẽ đóng kín lại sau khi chúng ta ăn để ngăn
không cho thức ăn và a-xít trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản).
Cà phê không tốt cho
người bệnh ti, uống nhiều cà phe mỗi ngày có thể không an toàn cho người
bị bệnh tim. Đối với những người không có bệnh tim, uống vài tách mỗi
ngày dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.
Cà phê có thể an toàn cho phụ nữ mang
thai nếu uống 2 cốc cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, uống nhiều
hơn có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, bé sinh ra nhẹ cân.
Uống 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày an toàn
đối với các bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh nhưng caffein với số lượng
lớn có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây khó ngủ và khó chịu.
Cà phê không an toàn cho trẻ em. Các tác dụng phụ liên quan với caffein thường nặng hơn ở trẻ em hơn người lớn.
Uống cà phê có chứa caffein có thể làm
tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu. Điều này có thể làm
suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffein ít hơn
300 mg mỗi ngày (khoảng 2 – 3 tách cà phê).
Thông tin bên lề
Sâm Ngọc Linh KonTum được xếp vào loại
sâm có giá trị nhất hiện nay. Giữa núi non hùng vĩ, cảnh sắc tuyệt đẹp
lại xuất hiện thêm một loại dược liệu quý hiếm, Sâm Ngọc Linh đúng là
quà tặng tuỵệt vời từ thiên nhiên ban tặng.