Chủ Nhật, 5 tháng 4, 2015

Hiểu rõ về lợi ích và tác hại của cà phê

Một tác cà phê mỗi sáng sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và sáng khoải, cà phê mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng đem đến khống ít nguy hại
Lợi ích từ cà phê
Uống cà phê giúp tinh thần tỉnh táo và hoạt động tư duy hiệu quả hơn.
Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng: Một số nghiên cứu cho thấy uống nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư trực tràng.
Ngăn ngừa sỏi mật: Cung cấp ít nhất 400 mg caffein mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật phát triển.
Ngăn ngừa bệnh Parkinson: Có bằng chứng cho thấy những người uống đồ uống có chứa cafein như cà phê, trà, cola sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Cải thiện bệnh gút. Cà phê làm giảm triệu chứng bệnh gút bằng cách giảm nồng độ a-xít uric trong máu. Uống 4 – 5 tách cà phê mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2: Uống cà phê có chứa caffein làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Thói quen uống 3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 so với những người chỉ uống một ly mỗi ngày hoặc ít hơn là 42%.
Bên cạnh những lợi ích thì cà phê cũng mang lại nhiều nguy hại
Tác hại của cà phê
Uống cà phê không lọc có thể làm tăng cholesterol trong máu, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Cà phê có chứa caffein có thể gây ra chứng mất ngủ, căng thẳng và bồn chồn. Cà phê kích thích sản xuất hoóc-môn căng thẳng như cortisol, epinephrine và norepinephrine làm tăng nhịp tim, huyết áp và căng thẳng. Tiêu thụ caffein có thể làm tăng huyết áp ở những người đã bị cao huyết áp.
Axit trong hạt cà phê có thể gây kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Uống cà phê khi dạ dày trống rỗng có thể kích thích dạ dày tăng tiết a-xít. Uống cà phê cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ruột non, gây tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích.
Trào ngược a-xít và ợ nóng có thể được gây ra bởi cà phê do cách nó làm giãn cơ vòng thực quản dưới (các cơ vòng này sẽ đóng kín lại sau khi chúng ta ăn để ngăn không cho thức ăn và a-xít trong dạ dày trào ngược lên trên thực quản).
Cà phê không tốt cho người bệnh ti, uống nhiều cà phe mỗi ngày có thể không an toàn cho người bị bệnh tim. Đối với những người không có bệnh tim, uống vài tách mỗi ngày dường như không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.
Cà phê có thể an toàn cho phụ nữ mang thai nếu uống 2 cốc cà phê mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, uống nhiều hơn có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, bé sinh ra nhẹ cân.
Uống 1 hoặc 2 ly cà phê mỗi ngày an toàn đối với các bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh nhưng caffein với số lượng lớn có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, gây khó ngủ và khó chịu.
Cà phê không an toàn cho trẻ em. Các tác dụng phụ liên quan với caffein thường nặng hơn ở trẻ em hơn người lớn.
Uống cà phê có chứa caffein có thể làm tăng lượng canxi được đưa ra ngoài qua nước tiểu. Điều này có thể làm suy yếu xương. Nếu bạn bị loãng xương, hạn chế tiêu thụ caffein ít hơn 300 mg mỗi ngày (khoảng 2 – 3 tách cà phê).
Thông tin bên lề
Sâm Ngọc Linh KonTum được xếp vào loại sâm có giá trị nhất hiện nay. Giữa núi non hùng vĩ, cảnh sắc tuyệt đẹp lại xuất hiện thêm một loại dược liệu quý hiếm, Sâm  Ngọc Linh đúng là quà tặng tuỵệt vời từ thiên nhiên ban tặng.