Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Ăn nhiều rau và trái cây chưa hẳn đã tốt

Không phủ nhận những lợi ích tuyệt vời của trái cây và rau củ, tuy nhiên để nhận được những lợi ích từ chúng, chúng ta cũng cần phải ăn đúng cách

Trái cây và rau củ là một phần rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Một nghiên cứu tại Mỹ khẳng định ăn trái cây không đúng cách ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết cao và fructose cao. Thực tế cũng cho thấy ăn quá nhiều trái cây là không lành mạnh. Thủ phạm là do lượng đường mà các loại trái cây chứa. Ăn đường hoặc quá nhiều đường từ trái cây có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Một lượng cao đường trong chế độ ăn uống gây viêm, dẫn đến béo phì và các bệnh lối sống hiện đại khác như bệnh tim mạch và ung thư.
Trái cây chứa đường fructose đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, ăn quá nhiều trái cây thì nhiều lượng đường vào cơ thể, có thể gây phát triển mỡ nội tạng.

Ăn trái cây mang lại những tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như những lợi ích chuyển hóa chất dinh dưỡng trái cây lành mạnh, chất chống oxy hóa và cung cấp chất xơ.
Hàm lượng chất xơ trong trái cây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2. Đường trong trái cây được chứa trong các tế bào trái cây vốn bị phá vỡ trong hệ tiêu hóa.
Do đó, đường sẽ phải nhập vào máu, cho phép gan có thêm thời gian chuyển hóa chúng. Thực tế là các loại đường được hấp thu chậm ngăn ngừa và giảm thiểu sự gia tăng lượng đường trong máu của một người, và trên thực tế, làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2.
Bên cạnh việc thúc đẩy cảm giác no và làm chậm quá trình phóng thích đường, chất xơ trong trái cây sẽ giúp vi khuẩn lành mạnh phát triển mạnh trong dạ dày bằng cách thay đổi hệ thực vật đường ruột của cơ thể.
Vậy ăn trái cây nhiều là tốt hay xấu phụ thuộc vào hình thức tiêu thụ. Trong số các cách ăn trái cây, các chuyên gia khuyến khích tiêu thụ trái cây nguyên quả tốt hơn là dùng dưới dạng nước ép trái cây.
Các chuyên gia nhấn mạnh một số thay đổi quan trọng xảy ra trong khi chuyển các loại trái cây thành dạng lỏng, lợi ích trao đổi chất chất xơ của trái cây cũng giảm.
Ăn trái cây điều độ cũng là thứ quan trọng không kém. Bằng cách ăn điều độ với khoảng hai phần ăn một ngày, hoặc có thể lên đến 3 phần ăn một ngày, nhưng cần đảm bảo rằng có khoảng cách ba giờ giữa mỗi phần ăn. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều loại trái cây cũng giúp tối đa hóa lợi ích của trái cây, cho phép cơ thể hấp thụ đa dạng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.