Không phủ nhận những lợi ích
tuyệt vời của trái cây và rau củ, tuy nhiên để nhận được những lợi ích
từ chúng, chúng ta cũng cần phải ăn đúng cách
Trái cây và rau củ là một phần rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Một nghiên cứu tại Mỹ khẳng định ăn trái
cây không đúng cách ảnh hưởng đến nồng độ đường huyết cao và fructose
cao. Thực tế cũng cho thấy ăn quá nhiều trái cây là không lành mạnh. Thủ
phạm là do lượng đường mà các loại trái cây chứa. Ăn đường hoặc quá
nhiều đường từ trái cây có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Một
lượng cao đường trong chế độ ăn uống gây viêm, dẫn đến béo phì và các
bệnh lối sống hiện đại khác như bệnh tim mạch và ung thư.
Trái cây chứa đường fructose đóng vai
trò trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, ăn quá nhiều
trái cây thì nhiều lượng đường vào cơ thể, có thể gây phát triển mỡ nội
tạng.
Ăn trái cây mang lại những tích cực đối
với sức khỏe, chẳng hạn như những lợi ích chuyển hóa chất dinh dưỡng
trái cây lành mạnh, chất chống oxy hóa và cung cấp chất xơ.
Hàm lượng chất xơ trong trái cây cũng
đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại
2. Đường trong trái cây được chứa trong các tế bào trái cây vốn bị phá
vỡ trong hệ tiêu hóa.
Do đó, đường sẽ phải nhập vào máu, cho
phép gan có thêm thời gian chuyển hóa chúng. Thực tế là các loại đường
được hấp thu chậm ngăn ngừa và giảm thiểu sự gia tăng lượng đường trong
máu của một người, và trên thực tế, làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
loại 2.
Bên cạnh việc thúc đẩy cảm giác no và
làm chậm quá trình phóng thích đường, chất xơ trong trái cây sẽ giúp vi
khuẩn lành mạnh phát triển mạnh trong dạ dày bằng cách thay đổi hệ thực
vật đường ruột của cơ thể.
Vậy ăn trái cây nhiều là tốt hay xấu phụ
thuộc vào hình thức tiêu thụ. Trong số các cách ăn trái cây, các chuyên
gia khuyến khích tiêu thụ trái cây nguyên quả tốt hơn là dùng dưới dạng
nước ép trái cây.
Các chuyên gia nhấn mạnh một số thay đổi
quan trọng xảy ra trong khi chuyển các loại trái cây thành dạng lỏng,
lợi ích trao đổi chất chất xơ của trái cây cũng giảm.
Ăn trái cây điều độ cũng là thứ quan
trọng không kém. Bằng cách ăn điều độ với khoảng hai phần ăn một ngày,
hoặc có thể lên đến 3 phần ăn một ngày, nhưng cần đảm bảo rằng có khoảng
cách ba giờ giữa mỗi phần ăn. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều loại trái cây
cũng giúp tối đa hóa lợi ích của trái cây, cho phép cơ thể hấp thụ đa
dạng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.