Đồ
nướng là một trong các nguy cơ nâng cao ung thư mà hầu hết người chẳng
hề biết, chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ biến chất gây ung thư
một
trường hợp người bệnh rất trẻ tuổi tại Vũng Tàu bị ung thư dạ dày xâm
lấn tới lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở quá trình 3B rất nặng.
dự định khi sức khỏe ổn định, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để
điều trị ung thư, song tiên lượng sống sau 5 năm của người bệnh rất dè
dặt, chỉ khoảng 50%.
Trường hợp này
gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng ung thư trẻ hóa. Theo Con
số, năm 2014, tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi đến khám và điều trị tại
bệnh viện được xác định mắc bệnh ung thư bao tử chiếm khoảng 16%. không
những thế, sang năm 2015, số bệnh nhân dưới 40 tuổi bị ung thư bao tử
được ghi nhận tại bệnh viện đã lên đến 22%.
những
bác sĩ cho biết, lúc điều tra lề thói sinh hoạt và tiểu sử bệnh của
bệnh nhân 23 tuổi kể trên, cô nói rằng trong gia đình mình không người
nào mắc căn bệnh này. ngoài ra, với 1 chi tiết rất đáng chú ý là cô đề
cập rằng cô sở hữu lề thói ăn rất mặn và hay ăn đồ nướng.
Theo
các chuyên gia, việc tiêu thụ phổ quát thực phẩm nướng mang lại phổ
biến nguy cơ cho sức khỏe, nhất là đem lại nguy cơ bị ung thư.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa… đều sinh ra chất AGE.
Chất
này theo thức ăn đi vào những tế bào, huyết quản, các mô của thân thể
người, làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào sở hữu protein, AGE sẽ
làm cho biến tính protein, điều này rất hiểm nguy bởi cơ thể con người
được cốt yếu cấu tạo trong khoảng protein…
Ngoài
AGE, thực phẩm bị nướng cháy còn tạo ra những chất trung gian hóa học
như axit amin thơm, amin dị vòng… với thể gây đột biến tế bào và ung thư
trên người.
những thực phẩm nướng trên
than hoa, tưởng an toàn hơn so mang nướng gas nhưng thực ra cũng không
kém phần độc hại, vì ngoài những nhân tố gây ung thư kể trên, chúng còn
sinh ra chất bột nướng. Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị
cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide. Đây cũng là chất gây ung thư.
nguyên
do gây ung thư bao tử dù rằng chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố
nguy cơ đã được ghi nhận là chế độ ăn đa dạng muối, đồ ủ ngâm muối, lên
men, giết mổ hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại,
thuốc lá, béo phì.
bên cạnh đó, những
nguyên tố khác như người bệnh bị nhiễm virus HP, viêm loét dạ dày mạn
tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp bao tử, yếu tố di truyền, đội ngũ
máu A, nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người thường nhật.