Hơn 104.000 người được chia thành năm đội ngũ dựa trên lượng nitrat
có trong chế độ ăn uống của họ, nao núng làng nhàng hàng ngày trong
khoảng 80 mg đến 240 mg. những nhà nghiên cứu nhận thấy hàng ngũ dùng
chế độ ăn uống chứa nitrat cao nhất sở hữu can dự có 20% tới 30% nguy cơ
rẻ hơn cho bệnh glôcôm góc mở.
đặc biệt, 10 khẩu phần rau
xanh mỗi tuần, tương đương khoảng 1,5 ly mỗi ngày, đã sở hữu ảnh hưởng
to nhất để giảm nguy cơ bệnh glôcôm góc mở. những nguồn thực phẩm bậc
nhất bao gồm rau diếp, cải xoăn, mù tạt, củ cải, củ dền, khoai tây…
Bệnh
glôcôm với thể xảy ra lúc sức ép tàng trữ từ dịch lỏng mắt mà không
thoát đúng cách thức. áp lực này có thể làm hỏng các sợi tâm thần và tâm
thần thị giác trong khoảng võng mạc và dẫn tới mất nhãn quang. Bệnh
glôcôm cũng mang thể phát triển khi với sự tưới máu tốt cho các dây thần
kinh thị giác.
Nitrate có thể giúp cả hai vấn đề. "Lượng nitrat
cao hơn dẫn đến tăng oxid nitric trong thân thể, và oxit nitric với thể
duy trì nhãn áp thông thường bằng cách thức điều hòa những mô của con
đường thoát dịch," tấn sĩ Kang nhắc. "Ngoài ra, oxid nitric giúp giãn
các huyết quản và mang thể cải thiện lưu lượng máu tới những dây tâm
thần thị giác."
đương nhiên, bạn phải chọn rau củ quả “sạch”, cất
lượng nitrat cho phép, ko tác động xấu lên sức khỏe, giả dụ phương pháp
trồng trọt không đúng và lạm dụng phân bón với thể làm lượng nitrat cao
trong rau quả vượt ngưỡng cho phép thì rõ ràng không hề rau “sạch” như
mong muốn.
TS.BS. Lê Thanh Hải