Măng
là thực phẩm thường được sử dụng trong các món ăn ngay Tết, đáng nói là
măng ngâm hóa chất xuất hiện tràn lan, làm thế nào để loại bỏ hóa chất
trong măng?
Các cơ quan chức năng liên
tiếp phát hiện măng chứa hóa chất độc hại như chất tẩy trắng và tạo màu
công nghiệp, sấy lưu huỳnh… ảnh hưởng lớn tới sức khỏe dễ gây nhiều
bệnh nguy hiểm.
Dùng hóa chất tẩy măng nếu
không đúng loại phụ gia thực phẩm được phép sử dụng và vượt quá liều
lượng quy định sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu
dùng, nhất là đối với hệ tiêu hóa, gan, thận. Chẳng hạn, bột sắt và các
kim loại nặng như chì, cadimi… tồn dư trong măng có thể gây giòn xương,
nhiễm độc thai nhi, ung thư.
Ngoài ra độc tố có sẵn
trong măng là glucozit. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, glucozit bị
thủy phân và giải phóng axit xyanhydric. Chỉ cần ăn phải 20mg axit
xyanhydric đã có thể bị ngộ độc. Những người bị ngộ độc do măng gây ra
thường có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở…
Vấn đề là làm thế nào để loại bỏ chất độc trong măng?
Khi mua măng về cần ngâm,
luộc kỹ trước khi chế biến vừa giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng
vừa loại độc tố trong măng. Măng luộc không kỹ có thể gây ngộ độc cấp
với biểu hiện nhức đầu, chóng mặt buồn nôn, trường hợp nặng có thể nguy
hại tính mạng.
Cụ thể, với măng tươi, bóc
hết bẹ lá, rửa sạch đất cát rồi có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ
thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại. Khi
chế biến thành các món ăn nên luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần.
Trong quá trình luộc măng, khi nồi măng sôi cần mở vung để chất độc
có trong măng thoát ra ngoài. Những loại măng tre có màu trắng/vàng bất
thường hoặc có mùi lạ không nên sử dụng.
Măng mua về ngâm vào nước lạnh trong thời gian khoảng một ngày, thay nước 1-2 lần. Sau đó tiếp tục rửa măng thật sạch, ngâm với nước vo gạo 60 phút. Cho măng vừa ngâm vào luộc. Trong quá trình luộc mở nắp nồi để độc tố bay hơi.
Măng mua về ngâm vào nước lạnh trong thời gian khoảng một ngày, thay nước 1-2 lần. Sau đó tiếp tục rửa măng thật sạch, ngâm với nước vo gạo 60 phút. Cho măng vừa ngâm vào luộc. Trong quá trình luộc mở nắp nồi để độc tố bay hơi.
Độc tố Aflatoxin thường có trong các thực phẩm khô đã lên mốc. Ngoài
việc gây ngộ độc cấp tính, nó còn là tác nhân gây xơ gan và ung thư gan.
Độc tố aflatoxin rất bền với nhiệt, do không chọn loại măng đã lên mốc
nhé.