Thứ Sáu, 4 tháng 11, 2016

Loài cây mang tác dụng hỗ trợ trị ung thư

Đây là loài cây thảo, cao từ 0,2 đến 0,5 m. Thân ko lông. Lá mọc đối, phiến xoan thon thả, dài 1-2 cm, mép sở hữu răng đều, gân bên 3-4 đôi, cuống ngắn khoảng 1 mm. Cụm hoa ở ngọn, dài 3-5 cm, lá bắc thon thả hẹp, đài hình chuông cao 2,5 mm có hai môi. Môi trên có 1 chiếc khiên (thuẫn) hình chóp sở hữu lông, rụng sớm. Môi dưới tồn tại tràng màu xanh có lông thưa, cao 7-9 cm, lại chia thành 2 môi trên và dưới. Bầu hoa nhẵn, vòi nhụy chẻ hai thùy ở đỉnh. Quả hình thận, màu đen sẫm.
>>>>sam ngoc linh
Ở Việt Nam hoàng cầm râu phân bố phổ biến nơi: Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Trị. Cây thường mọc ở nơi sáng và ẩm, ruộng hoang, bãi hoang trong khoảng vùng phải chăng đến vùng cao. Ra hoa tháng 4-10, mang quả tháng 6-11. Loài thực vật này cũng nhiều ở Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc, Lào, Thái Lan.
Đông y dùng toàn bộ cây hoàng cầm râu để khiến thuốc, gọi là bán chi liên. Người ta thu hái toàn cây vào mùa xuân, hè và hè thu lúc ra hoa. Thu hoạch xong, mẫu bỏ tạp chất, rửa sạch, phơi khô, bó lại để dùng dần. lúc sử dụng rửa sạch, cắt ngắn hoặc vụn.
Cây này mang vị cay, đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng chỉ thống, lợi niệu hóa ứ, giáng áp. từ xưa, những thầy thuốc thường tiêu dùng bán chi liên để trị khối u tân sinh, áp se phổi (lao phổi xơ), viêm ruột thừa, viêm gan, xơ gan cổ trướng. Cây giã nát đắp bên ngoài trị được những dòng mụn nhọt sưng đau, viêm vú, viêm mủ da, sâu quảng, rắn độc cắn, côn trùng cắn đốt, đòn ngã thương tổn.
Lưu ý: lúc sắc lấy nước uống, liều tiêu dùng làng nhàng 15-30 g, có thể đến 80 g. nếu như dùng bên ngoài lấy lượng cây tươi vừa đủ, giã ra đắp và nấu nước rửa. Người ta còn sử dụng vị thuốc này thay ích dòng trị bệnh phụ khoa. ngoài ra bà bầu muốn tiêu dùng phải cẩn trọng.
phân tích dược lý cho thấy toàn cây bán chi liên đựng 5,7,4’-trihydroxy-8-methoxy flavone, baicalein, wogonin (scutellarin), scutellarein, carthamidin, isocarthamidin, rhamnose, arabinose, galactose, mannose, xylose, glucose, alkaloid, flavonoid glycoside. ngoài ra còn với những hợp chất phenol, steroid, tannin, axit amin, axit hữu cơ. Rễ đựng cholesterol, β-sitosterol, axit stearic.
các nghiên cứu đã chứng minh bán chi liên mang tác dụng lợi niệu hạ áp, ức chế đối mang Staphyloccocus aureus Rosenbach, trực khuẩn lỵ Shigella flexneri, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn đại tràng, trực khuẩn gây mủ xanh, trực khuẩn biến hình, Staphylococcus albus, Neisseria catarrhal, trực khuẩn gây viêm ruột.