Thứ Tư, 18 tháng 3, 2015

Cách ăn uống giúp giảm cholesterol

Cholesterol xấu chính là mối nguy hại đáng sợ của tim mạch, để giảm cholesterol trong máu cần ăn uống điều độ, cùng với lối sống vận động, tránh thuốc lá…
Bài viết sẽ chia sẻ cách ăn uống giúp giảm cholesterol
Trước hết cần ăn các  thực phẩm có chất xơ hòa tan. Là một phần của chế độ ăn ít béo, chất xơ hòa tan giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như cám yến mạch, cám gạo, lúa mạch, các loại rau xanh như: đậu đỗ, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cà chua, hành, tỏi,…; các loại quả  chuối, quả việt quất, đu đủ, cam quýt, dâu tây và cùi quả táo,…
Ngoài ra các chính là thực phẩm tốt cho tim mach, những loại cá như cá hồi, cá thu và cá trích – chứa lượng lớn chất béo không bão hòa đa là axít omega-3. Omega-3 làm giảm nồng độ triglycerid.
Để tốt cho tim mạch, bạn cũng đừng quên những sản phẩm từ đậu nành như: đậu phụ, sữa đậu nành, giá đậu… vì các hợp chất từ đậu nành isoflavon tác động như hormon kiểm soát nồng độ cholesterol. Ăn protein đậu nành làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và tăng nồng độ cholesterol HDL.
Một điều quan trọng nữa là bạn cần kiểm soát chất béo toàn phần. Để xác định chính xác lượng chất béo toàn phần hoặc chất béo bão hòa trong ngày cần dựa vào cân nặng và mức độ hoạt động để bổ sung cho hợp lý.
Ví dụ: bạn là nam giới, cân nặng 68kg và mức hoạt động trung bình thì nên ăn khoảng 25g chất béo toàn phần hoặc 8g chất béo bão hòa/ngày, gạo, khoai, ngũ cốc khác tối đa 3 bát cơm/ngày. Cá và các sản phẩm đậu nành, rau quả (500 – 600g/ngày, chọn loại ít ngọt). Tương đương năng lượng cung cấp nên dưới 1.800 Kcalo/ngày.
Thực phẩm có thể dùng là các loại rau, củ: Rau cải, rau muống, rau giền, dưa leo, dưa gang, mồng tơi, rau đay, bí xanh, bí đỏ, mướp, giá đỗ, măng, cà rốt, su hào, su su… Các loại hoa quả ít ngọt: Mận, bưởi, đào, cam, quýt, lê, táo, thanh long, dưa hấu. Thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà (bỏ da), cá ít mỡ.
Đối với các thức ăn cần hạn chế cholesterol trong chế độ ăn nhằm mục đích giới hạn mức cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày là 200mg. Để đạt được mục tiêu này, hạn chế hoặc tránh nguồn thực phẩm cô đặc như nội tạng động vật (óc, tim, gan, thận, dạ dày, dồi lợn), lòng đỏ trứng và sữa nguyên kem. Người bệnh không uống rượu, nếu uống nên hạn chế 1 ngày uống 1 chén nhỏ. Giảm ăn đường, tuyệt đối không ăn các loại đồ ăn nhanh như các món rán, chiên nhiều mỡ làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể lên nhanh chóng vì thế hãy tránh xa các loại đồ ăn này.
Thông tin bên lề

Sâm Ngọc Linh KonTum thì thân rễ và rễ của loài sâm có tới 52 saponin, đối với những loại nhâm sâm ở Hàn Quốc, Triều Tiên chi có khoảng 26 saponin. Bởi vậy sâm Ngọc Linh chính là loại sâm có giá trị bậc nhất trên thế giới.