Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

Vỏ lựu chứa chất ngăn chặn tổn hại ở tế bào não

Lựu được biết đến là trái cây tốt  cho tim mạch, chống ung thư với khả năng chống oxy hóa mạnh, các nhà khoa học mới phát hiện trong vỏ lựu có chất ngăn chặn những tổn hại ở tế bào nào
Các nhà khoa học thuộc Đại học Huddersfield (Anh) cho biết những người mắc bệnh Alzheimer (một dạng bệnh mất trí) và bệnh Parkinson (bệnh mạn tính về hệ thần kinh làm các cơ bị rung, yếu) có thể được chữa khỏi nhờ punicalagin, hợp chất được chiết xuất từ vỏ quả lựu.
Theo chuyên gia Olumayokun Olajide, hợp chất punicalagin có thể ức chế tình trạng viêm sưng trong các tế bào não được gọi là micrologia, từ đó ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại nặng nề cho các tế bào não.
Chuyên gia Olajide nhận  định  rằng: “Chúng ta đã biết thường xuyên ăn quả lựu đem nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc phòng chống viêm thần kinh liên quan đến chứng mất trí. Hầu hết các hợp chất chống ôxy hóa có nhiều trong vỏ quả lựu chứ không phải trong ruột của quả này”.
Alzheimer, Parkinson chưa có phương thuốc điều trị dứt bệnh và bệnh nhân ngày càng cảm thấy tồi tệ hơn, nhưng việc phát hiện ra hợp chất mới kể trên có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh.
Thông tin hữu ích
Bộ não cần được cung cấp đủ dinh dưỡng mới có thể hoạt động tốt, thiếu mãu não hay thiếu dinh dưỡng lên não gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Một bài thuốc trong tự nhiên là Sâm Ngọc Linh có khả năng tăng tuần hoàn máu não, tăng lượng máu lên não cực tốt. Sâm Ngọc Linh giúp phòng chống suy nhược thần kinh, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ…
Sâm Ngọc Linh còn tăng sự ngon miệng trong bữa, cải thiện giấc ngủ, tăng cường thị lực, trí não minh mẫn. Chống lại mệt mỏi, chống nhược sức do lao động liên tục kéo dài, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, tăng khả năng sinh sản hồng cầu, da dẻ hồng hào.