Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

Tỏi: Vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh

Tỏi là vị thuốc dân gian chữa được sử dụng hàng ngàn năm qua trong điều trị bệnh, tỏi điều trị bệnh tim mạch, bệnh khớp, bệnh tiêu hóa, hô hấp
Trong tỏi có chứa iốt và tinh dầu, thành phần chính của tỏi là Allicin một chất cực tốt cho sức khỏe, có công dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng ký sinh trùng. Tỏi ngâm rượu trở thành 1 vị thuốc rất tốt.
Tỏi là vị thuốc đã được sử dụng xa xưa đã được coi là một vị thuốc từ rất lâu đời. Từ thời cổ đại, đã có những bài thuốc được bào chế từ tỏi. Trong ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy dấu vết của những đơn thuốc làm từ tỏi.
Ngay đến thời hiện đại, người Ai Cập vẫn giữ thói quen sử dụng tỏi làm thuốc, người thường xuyên dùng tỏi có sức khỏe rất tốt, ít bệnh tật, tuổi thọ ca0. Qua nghiên cứu, các chuyên gia của WHO đã biết được rằng trong nhà của người Ai Cập luôn có những chai rượu tỏi để cả gia đình sử dụng. Thói quen này đã trở thành một tập quán kéo dài trong nhiều thế kỷ.
Người dân khắp nơi trên thế giới đều coi tỏi như là một vị thuốc quý. Tại Nga thế kỷ 19, tỏi thậm chí còn được nhấn mạnh với vai trò thảo dược hơn là vai trò gia vị phục vụ bữa ăn. Y học phương Đông cổ truyền cũng rất coi trọng tỏi và sử dụng tỏi để làm thuốc. Cho đến tận bây giờ, trong nhiều đơn thuốc chữa bệnh của người Trung Quốc và Việt Nam vẫn có sử dụng tỏi.
toi vi thuoc chua nhieu benh
Tỏi có tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Tỏi được coi có vị cay, tính ôn, hơi có độc, vào 2 kinh can và vị. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa băng đới, trùng tích, huyết lỵ. Tẩy uế, thông khiếu, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đờm, đầy chướng, đại tiểu tiện khó khăn, tả lỵ…
Theo phân tích của y học hiện đại, trong củ tỏi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) – chất này chịu tác động của enzym alinase cũng có trong củ tỏi khi giã giập mới cho alicin.
Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng… đặc biệt là selen. Đặc biệt, khi được ngâm rượu, rượu tỏi trở thành 1 vị thuốc dễ sử dụng và có rất nhiều công dụng. Trong tỏi có thành phần iốt và tinh dầu, song thành phần chủ yếu là Allicin có công dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng ký sinh trùng.
Theo Đông y, tỏi ngâm rượu có thể tăng cường sức đề kháng cơ thể, chữa được nhiều bệnh. Tổ chức Y tế thế giới đã nghiên cứu và công bố những tác dụng của rượu tỏi trong điều trị các loại bệnh như:
  • Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp…).
  • Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản…).
  • Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch).
  • Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày – tá tràng).
Tại Nhật Bản rượu tỏi được dùng để điều trị bệnh trĩ và bệnh đái tháo đường. Theo nhóm nghiên cứu này, rượu tỏi là một loại thuốc có hiệu quả chữa bệnh cao và không gây phản ứng phụ.
Dùng rượu tỏi điều trị cao huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch cần phối hợp với chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa trong các loại thịt động vật và tăng cường vận động.
Tỏi cũng có thể gây dị ứng làm ngứa ngáy, nổi mẩn ở một số người. Người chuẩn bị phẫu thuật không nên dùng tỏi, vì tỏi có khả năng làm thay đổi ảnh hưởng của các thuốc chống đông máu được dùng trong giải phẫu.
Thông tin bên lề
tac dung sam ngoc linh
Sam ngoc linh là vị thuốc mà ngày xưa dân địa phương thường dùng để điều trị bệnh cho các chiến sỹ trong kháng chiến chống ngoại xâm. Sâm ngọc linh là vị thuốc tăng cường sức khỏe, chống căng thẳng, stress, chống trầm cảm, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe, khả năng chống lão hóa, chống oxy hóa rất mạnh.
Thông tin liên hệ:
  • Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
  • Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680