Hầu
hết các loại nấm ăn đều mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe, như
tăng sức đề kháng, phòng nhiều bệnh, nhưng bảo quản nấm không đúng sẽ
gây hại cho sức khỏe
Nấm ăn là thực phẩm được khuyến khích sử
dụng thường xuyên trong bữa ăn, thế nhưng những loại nấm ngày thường
không có ngày sản xuất, không hạn sử dụng, bảo quản thường không đúng
cách có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân vì
nấm tươi không được bảo quản đúng cách tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.
Những loại nấm ăn phổ biến nhất ở nước
ta là nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ, nấm hương, mộc nhĩ… Trong đó nấm kim châm
do được trồng ở nhiệt độ lạnh dưới 10oC nên ở nước ta rất khó trồng, đa số nấm được bán là có nguồn gốc Trung Quốc và Hàn Quốc.
Với nấm sò và nấm mỡ, khá dễ trồng có
thể trồng quanh năm trừ mùa hè, với nấm rơm thì thường chỉ bảo quản được
1 ngày, nó nhanh mất chất, hư hỏng. Còn đối với nhiều loại nấm sau khi
ngắt hái khoảng 5-8 tiếng là phải bảo quản lạnh ngay nếu không nấm sẽ bị
mất chất, hư hỏng, chảy rữa. Các loại nấm tươi nếu được bảo quản lạnh
dưới 8oC sẽ có thể để được từ 5-7 ngày.
Nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường, nấm
tươi sẽ mất đi nhiều dưỡng chất. Bên cạnh đó, có thể tồn tại các loại vi
khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng, đặc biệt là có những loại độc tố
vi khuẩn nguy hiểm, có thể ảnh hưởng ngay đến hệ tiêu hóa, lâu dài có
thể gây ung thư, thậm chí tử vong do ngộ độc.
Để chọn loại nấm an toàn, tốt nhất nên
mua ở cửa hàng uy tín, chọn loại màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn.
Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là
dấu hiệu của nấm độc. Tránh những cây nấm có vết thâm hoặc bị nhăn trên
chóp, không nên chọn nấm bị nhớt.
Nếu muốn giữ nấm lâu, sau khi mua về cần
cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Sau đó, chần nấm trong nước sôi
khoảng hai phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Cho nước vào chậu, đổ nước
vừa ngập. Cách này giúp giữ thực phẩm tươi 1-2 ngày.
Trường hợp sau khi ăn nấm nếu thấy khó
chịu, buồn nôn, choáng váng, đau bụng dữ dội, nhìn không rõ, sốt… đó là
dấu hiệu bị ngộ độc, phải lập tức đến bệnh viện. Trước đó cần có các
biện pháp sơ cứu đơn giản như gây nôn, hoặc tìm những thuốc dễ thấy để
rửa ruột nhằm loại bỏ những thành phần độc hại trong nấm mà cơ thể chưa
kịp hấp thu, nhờ đó giảm nhẹ mức độ ngộ độc. Sau khi sơ cứu, phải đưa
ngay người bệnh đi cấp cứu để được xử trí kịp thời.
Thông tin bên lề
Những tác dụng của sâm ngọc linh
rất nổi bật, nó là vị thuốc quý được sử dụng từ rất lâu, thời kháng
chiến nó là bài thuốc phục hồi sức khỏe cho chiến sỹ. Sâm ngọc linh bồi
bổ sức khỏe toàn diện, ăn ngon ngủ ngon, sáng mắt đẹp da đen tóc, trí
não minh mẫn, trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, thanh lọc, giải
độc cơ thể…
Thông tin bên lề
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, TP Hồ Chí Minh
- Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680