Những
loại vitamin nào cần thiết cho cơ thể phụ nữ? Phụ nữ cần bổ sung
đủ vitamin A, D, K, B6…giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, đẹp
da, đẹp tóc
Những loại vitamin cần thiết cho cơ thể phụ nữ
Vitamin K. Vitamin
K giúp xương chắc khỏe, chống đông máu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và
củng cố hệ miễn dịch cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể, cần thiết ở
mọi lứa tuổi. Vitamin K có nhiều trong rau xanh, dầu đậu nành, dầu cá
và ngũ cốc.
Vitamin.
Vitamin A có nhiều trong trái cây và rau quả như rau bina, trứng, gan,
sữa, đu đủ, ớt đỏ, cải xoăn, đào, ngũ cốc. Những thực phẩm này cần có
trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng tuần.
Vitamin B12. Vitamin
B12 rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa chứng mất trí
nhớ, hỗ trợ các hoạt động thần kinh và não. Nếu thiếu vitamin này có thể
dẫn đến trầm cảm, lú lẫn và khó chịu. Để bổ sung vitamin B12, nên ăn
pho mát, cá, trứng, thịt, sữa , sữa chua thường xuyên.
Vitamin D. Vitamin
D có nhiều trong dầu cá, sữa, trứng, gan. Vitamin D giúp kích hoạt
canxi và phốt pho giữ cho xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ
cứng, ung thư, viêm khớp, trầm cảm, giảm các triệu chứng tiền kinh
nguyệt (PMS)… Nên tăng cường tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm
để ngăn ngừa bệnh xương như loãng xương.
Vitamin B6. Vitamin
B6 duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, sản xuất hormone giảm trầm
cảm, mất trí nhớ và bệnh tim, duy trì lượng đường trong máu. Phụ nữ mang
thai cần có vitamin B6, nếu thiếu có thể dẫn đến thiếu máu và mắc một
số bệnh. Bổ sung vitamin B6 bằng thịt, chuối, đậu, bột yến mạch, các
loại hạt, ngũ cốc, bơ và cá trong chế độ ăn uống.
Vitamin E. Vitamin
E có nhiều đặc tính có lợi, đặc biệt đối với phụ nữ, chống lão hóa,
ngăn ngừa bệnh tim. Ngoài ra, nó có thể ngăn chặn đục thủy tinh thể,
ngừa mất trí nhớ và ung thư. Ăn những thực phẩm giàu vitamin E, bạn sẽ
có làn da và mái tóc khỏe mạnh. Vitamin E có nhiều trong quả phỉ,
margarine, dầu ngô, dầu gan cá, hạnh nhân, rau bina và hạt hướng dương.
Vitamin C. Hầu
hết phụ nữ đều nhận thức được lợi ích của vitamin C vì nó giúp tăng
cường hệ miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của các mô, giảm nguy cơ ung
thư, bệnh tim mạch và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành
máu. Vitamin có rất nhiều trong trái cây và rau như bông cải xanh, quả
nhỏ, kiwi, hạt tiêu, cam, cà chua, rau mầm, dâu tây.
Vitamin B9. Vitamin
này được biết đến như một người bạn tuyệt vời để duy trì sức khỏe phụ
nữ, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm huyết áp cao, chống trầm cảm và
bệnh Alzheimer, mất trí nhớ, ung thư. Đặc biệt, loại sinh tố này ảnh
hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của phụ nữ và sự phát triển của thai
nhi. Vitamin B9 có trong thực phẩm như rau xanh, măng tây, dưa, dâu tây,
các loại đậu, nước cam, trứng.
Vitamin B7. Vitamin
B7 giúp hình thành glucose và axit béo, giữ cho tóc, da và tuyến mồ hôi
luôn khỏe mạnh, duy trì mức cholesterol bình thường cũng như phát triển
xương và tủy xương. Một số thực phẩm có nguồn vitamin B7 tốt nhất như
lòng đỏ trứng, đậu nành, bột yến mạch, pho mát, sữa, sữa chua, hạt tiêu,
gạo lức, khoa tây, khoai lang và trái cây màu vàng.
Vitamin B2. Vitamin
B2 cần thiết để duy trì sức khỏe, đảm bảo sự phát triển bình thường
cũng như quá trình trao đổi chất. Nó giúp cơ thể có đủ năng lượng, tăng
cường hệ thống miễn dịch, giảm mệt mỏi và stress. Những người mắc tiểu
đường cảm thấy ngứa ran hoặc tê là do thiếu hụt vitamin này.
Tăng hấp thụ vitamin B2
để ngăn ngừa nếp nhăn, loét miệng, đau họng, ngứa da và các triệu chứng
khác bằng cách bổ sung nội tạng động vật, rau lá, trứng, ngũ cốc, đậu
nành, nấm, ngũ cốc, pho mát, sữa và sữa chua.
Vitamin B3. Vitamin
B3 còn được gọi là niacin, mang nhiều đặc tính có lợi, có thể giúp phụ
nữ trông trẻ hơn do đặc tính chống lão hóa, giữ ẩm cho da. Vitamin này
có tác dụng chống lại vi khuẩn, virus và kháng nguyên khác, tăng lượng
cholesterol và làm giảm triglycerides hoặc các chất béo trong máu. Nếu
da bị viêm, hydrat hóa có trong vitamin này giúp giảm sưng đỏ.
Vitamin B3 thường được tìm thấy trong huyết thanh, kem và lotion.
Viatmin B1. Thiamine
hay vitamin B1 giúp các enzyme thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng
lượng, hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Nó được tìm thấy trong các loại
đậu, hạt giống, thịt lợn và ngũ cốc.
Axit pantothenic. Đây
là một loại vitaminkhông được đề cập thường xuyên nhưng có vai trò quan
trọng trong việc đảm bảo sự trao đổi chất thích hợp của thực phẩm trong
hệ thống giải phóng năng lượng, giúp một số enzyme hoạt động hiệu quả.
Biotin. Vitamin này là một phần thiết yếu của nhiều enzym giúp đảm bảo quá trình chuyển hóa năng lượng tốt.
Folates. Folates
giúp hình thành DNA, tạo ra các tế bào mới. Vitamin này được tìm thấy
trong rau xanh, nước cam, gan, hạt giống, các loại đậu và ngũ cốc tinh
chế.
Thông tin bên lề
Sâm Ngọc Linh giúp tăng
cường sức khỏe, phòng và điều trị bệnh ung thư, tăng cường sinh lực cho
nam giới và phụ nữ, làm đẹp da, da dẻ hồng hào, chống lão hóa. Sâm ngọc
linh còn có tác dụng tốt với bệnh tiểu đường.