Chất
xơ là một chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt
chất xơ có ảnh hưởng rất lớn trong việc cải thiện một số bệnh nguy hiểm
Chất xơ là gì và tác dụng của nó? Có
rất nhiều nghiên cứu về vai trò của chất xơ đối với sức khỏe nhất là
chất xơ trong việc chuyển hóa chất béo, chuyển hóa glucose và các vai
trò sinh học khác như chất xơ đối với một số bệnh mạn tính nguy
hiểm. Chất xơ là chất bã của thức ăn còn lại sau khi tiêu hóa, gồm các
chất tạo thành vách tế bào và các chất dự trữ, bài tiết bên trong tế
bào.
Chất xơ có 2 nhóm chính là: Chất xơ thực phẩm và chất xơ chức năng.
- Chất xơ thực phẩm bao gồm polysaccharid thực vật không tiêu hóa được như: cellulose, pectin, gum, hemicellulose.
- Chất xơ chức năng: có hiệu quả sinh học.
Chất xơ có 2 loại là: Chất xơ hòa tan và Chất xơ không hòa tan:
- Chất xơ hòa tan: trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel. Nguồn TP cung cấp là các loại rau, quả độ nhớt cao : rau đay, rau mồng tơi, thanh long, …
- Chất xơ không hòa tan: không hòa tan trong chất lỏng khi vào đường ruột. Nguồn TP cung cấp là các loại thực phẩm có nguồn gốc thực, các loại rau, hoa quả.
Vai trò của chất xơ đối với cơ thể. Ảnh hưởng của chất xơ trên đường tiêu hóa chủ yếu qua 2 cơ chế: Độ nhớt của chất xơ và khả năng lên men của chất xơ.